અનેક રોગો ને દૂર કરી શકે છે આ ઔષધીના પાન નો રસ

 છોડ એક નાનો સદાબહાર છે અને તેની ઊંચાઈ 2.3 મીટરથી 3.5 મીટર સુધીની હોય છે. તેના ફૂલો સફેદ રંગના હોય છે.આ છોડની ઘણી શાખાઓ લીલોતરી-ભૂરા રંગની હોય છે. અને તે ચારે બાજુ ફેલાયેલ છે. ભેજવાળા ચોમાસાના પવન અથવા ઝરમર વરસાદમાં, અરડુસીમાંથી નવા છોડ તૈયાર કરવામાં આવે છે અને તેની ડાળીઓ કાપીને તેને કટીંગના રૂપમાં રોપવામાં આવે છે.

સ્લેટના પાન જામફળના પાંદડા જેવા, ત્રણથી ચાર ઇંચ લાંબા, દોઢથી બે ઇંચ પહોળા અને દાણાદાર હોય છે. તેની પાનમટીમાં હળવી ગંધ હોય છે. પાંદડા લીલા રંગના હોય છે અને જ્યારે સુકાઈ જાય ત્યારે પીળા થઈ જાય છે. તુલસી જેવા ગુચ્છોમાં અરડુસીના ફૂલો. તેના ફૂલોનો રંગ સફેદ હોય છે. આ સ્લેટ મુખ્યત્વે બે પ્રકારની હોય છે જેમાં સ્લેટ બે પ્રકારની હોય છે એટલે કે કાળી અને કાળી. ધોયેલી સ્લેટ લીલી હોય છે અને કાળી સ્લેટ કાળી હોય છે. જેમાં ધોળી અરડુસી શ્રેષ્ઠ દવા છે જ્યારે કાળી અરડુસી ઓછી જોવા મળે છે. અમે જણાવીશું કે આ અરડુસીનો ઉપયોગ કયા રોગોમાં થઈ શકે છે.

કફ : પાતળો કફ અરડુસી કરતાં પાતળો હોય છે. જે પેટ દ્વારા કફને બહાર કાઢે છે. નવી ઉધરસ કરતાં જૂની ઉધરસ મટાડવામાં અરડુસી ખૂબ જ ઉપયોગી છે. અરડુસી શ્વાસ સંબંધી રોગોમાં ખૂબ જ ઉપયોગી છે. તીખા રસમાં 8 મિલિગ્રામ મધ સાથે તેલયુક્ત ટાંકણ ભેળવીને દિવસમાં બે વાર ચાટવાથી ઉધરસ મટે છે. બાળકને બળ પ્રમાણે ચાટવાથી કફનો નાશ થાય છે.

અસ્થમા : અરડુસીના પાનનો રસ મધ કે સાકરમાં ભેળવીને પીવાથી અથવા સૂકા અરડુસીના પાનનો ઉકાળો પીસીને મધમાં ચાટવાથી ઉધરસ, અસ્થમા કે કફના તાવમાં ઘણો આરામ મળે છે. ત્રિફળા (હરડે, બહેરા કે આમળા)ના ચુર્ણમાં સારડીનનો રસ અને ગાયનું માખણ ભેળવી પીવાથી અસ્થમા મટે છે. કેળાના પાન, હળદર, ધાણા, કેસર, શણ, કાળા મરી, આદું અને ધાણા સરખા ભાગે લઈને તેનો ઉકાળો બનાવી તેમાં 5 ગ્રામ રસીનો પાવડર ભેળવીને પીવાથી અસ્થમા મટે છે. અરડુસીના પાનને સૂકવીને તેના પાનની બીડી બનાવીને પીવાથી અસ્થમામાં આરામ મળે છે.

રક્તપિત્તઃ કેળાના પાનનો ઉકાળો બનાવીને પીવાથી રક્તપિત્ત દૂર થાય છે. અરડુસીના ફૂલને છાયામાં સૂકવી, પીસીને મધ અને સાકર સાથે લેવાથી રક્તપિત્ત મટે છે. કેળાના પાન, દ્રાક્ષ અને આમળાનો ઉકાળો મધ અને સાકર નખા સાથે લેવાથી ઉધરસ અને કફ મટે છે.

ઉધરસ, ઉધરસ : 20 ગ્રામ અરડુસીના પાનને મધમાં ભેળવીને પીવાથી કફ મટે છે. અરડુસીના પાનનો રસ મધમાં ભેળવીને પીવાથી ઉધરસ મટે છે અને રસમાં મધ અને સિંધવ મીઠું ભેળવીને પીવાથી ઉધરસ મટે છે. કેળાના પાન, દ્રાક્ષ અને આમળાનો ઉકાળો મધ અને સાકર નાળા સાથે લેવાથી ઉધરસ અને કફ મટે છે.

માથાનો દુખાવોઃ તણાવપૂર્ણ જીવનમાં માથાનો દુખાવો એક સામાન્ય સમસ્યા છે. અરડોસીના ફૂલને છાંયડામાં સુકવ્યા બાદ 1 થી 2 ગ્રામ ચુર્ણ બનાવી તેમાં ગોળ ભેળવીને ખાવાથી માથાનો દુખાવો મટે છે. અરડુસીના પાનને છાંયડામાં સૂકવીને ચા બનાવવાથી માથાનો દુખાવો મટે છે. આ ચામાં તમે સ્વાદ અનુસાર થોડું મીઠું પણ ઉમેરી શકો છો.

આંખનો દુખાવોઃ આંખનો દુખાવો કોઈપણ રોગની આડઅસર તરીકે અથવા મોબાઈલ, ટીવી કે કોમ્પ્યુટરની સામે બેસી રહેવાથી મટે છે. અરડુસીમાં ઔષધીય ગુણ હોય છે, જે આંખોના સોજાને પણ દૂર કરે છે. અરડુસીના 3 થી 4 તાજા ફૂલ ગરમ કરીને આંખો પર બાંધવાથી આંખના રોગો અને આંખોનો સોજો મટે છે.

ચાંદી અને મોઢામાં સોજો: અરડુસી મોઢામાંથી ચાંદી દૂર કરવા માટે ખૂબ જ ઉપયોગી છે. આયુર્વેદ અનુસાર, અરડુસી શરદી અને એન્ટિપ્રાયરેટિક છે. જો મોઢામાં ચાંદી હોય તો તેના લક્ષણો ઓછા હોય છે. ઈન્ફેક્શનને કારણે મોઢામાં ચાંદી પડી ગઈ હોય અને સોજો આવતો હોય તો અરડુસીના 2 થી 3 પાન ચાવવાથી અને તેનો રસ મોઢામાં રાખવાથી ચાંદી અને મોઢાનો સોજો મટે છે. સ્લેટના નાના સડેલા ટુકડાને દાંતમાં લગાવવાથી મોઢાના રોગ મટે છે.

પેઢાના રોગઃ પેઢામાં દુખાવો અને સોજો થતો હોય તો અરડુસીનો ઔષધ તરીકે ઉપયોગ કરવાથી આ રોગ અને દુખાવાથી છુટકારો મળે છે. અરડુસીમાં કઠોર રસ હોય છે જે દુખાવા અને સોજામાં રાહત આપે છે. આ મુજબ સ્લેટ પાવડરને દાંત પર ઘસવાથી પાયોરિયા જેવા રોગ પણ દૂર થાય છે.

ટીબી (ક્ષય): અરડુસી ખૂબ જ ઉપયોગી છે અને ટીબી જેવા ભયંકર રોગનો પણ નાશ કરે છે. ટીબીને હંમેશ માટે નાબૂદ કરવા માટે અરડુસીના પાનનો 20 ગ્રામ રસ નિયમિત રીતે પીવો જોઈએ. 20 થી 30 મિલી અરડુસીના પાનનો ઉકાળો કાળા મરીના પાવડરમાં ભેળવીને પીવાથી ક્ષય રોગ મટે છે.

તાવ: અસંતુલિત આહાર ઘણા રોગો તરફ દોરી જાય છે, જેમાં એસિડિટી અને અપચો જેવી સમસ્યાઓનો સમાવેશ થાય છે. તેનાથી છુટકારો મેળવવો હોય તો અરડુસીનું સેવન કરવું જરૂરી છે. સારડીન છાલનું 1-1 ગ્રામ ચુર્ણ, 1/4 અજમા પાવડર અને 1/8 ઈન્ડિગો મીઠુ લીંબુના રસમાં ભેળવી 1-1 ગ્રામની ગોળી સવાર-સાંજ, 1 થી 3 ગોળી સવાર-સાંજ લેવી. તાવ મટાડે છે.

ઝાડા : મસાલેદાર ખોરાક ખાવાથી અને તળેલા ખોરાક ખાવાથી શરીરમાં ઝાડા થાય છે. ઝાડાની સમસ્યામાં રાહત મેળવ્યા બાદ 10 થી 20 મિલી અરડુસીના પાનનું ચૂર્ણ મેળવીને પીવાથી ઝાડાની સમસ્યા દૂર થાય છે. જૂના ઝાડાની સમસ્યા હંમેશા રહે છે.અરડૂસીના પાનનો પાવડર બનાવીને ખાવાથી ઝાડા મટે છે.

બળતરા રોગ જલોદર: પેટમાં વધુ પડતા પ્રોટીનને કારણે સોજો આવે છે. આ દુખાવા અને પેટ ફૂલવાના સમયે અરડુસીના પાનનો 10 થી 20 મિલી રસ દિવસમાં 2 થી 3 વખત લેવાથી પેટ ફૂલવાની સમસ્યા દૂર થાય છે. અરડુસીમાં પેટનો ગેસ કે પેટ ફૂલી જવાનો ગુણ છે. શરીરમાંથી ગેસને બહાર કાઢીને આ સમસ્યા દૂર થાય છે.

ધાધર: ચામડી અને લોહીમાં બળતરા થાય તેવા ઝેરી પદાર્થો ખાવા અને અન્ય લોકોના કપડાનો ઉપયોગ, વારંવાર શરીરના સંપર્કમાં આવવાથી કે પથારી પર બેસી રહેવાથી ધાધર જેવો રોગ થઈ શકે છે. બ્લાઈટ એ ફંગલ રોગ છે. આ રોગ અરડુસી દ્વારા મટાડી શકાય છે. અરડુસીના 10 થી 13 તાજા પાન અને 2 થી 5 ગ્રામ હળદરને ગૌમૂત્ર અને વટીમાં ભેળવીને ઘાવ પર લગાવવાથી ઘા રૂઝાય છે.

શરીરની દુર્ગંધ: ઘણા લોકોના શરીરની અસહ્ય દુર્ગંધ હોય છે, વ્યક્તિને દુર્ગંધ આવતી નથી પરંતુ તેની નજીક આવનારને દુર્ગંધ આવે છે, તેથી તેઓ દૂર રહે છે, જ્યારે વારંવાર સ્નાન કરવાથી સમસ્યા દૂર થતી નથી અને દુર્ગંધ કે દુર્ગંધ આવે તે સ્વાભાવિક છે. ખરાબ ગંધ આવવા માટે. અરડુસીના પાનના રસમાં થોડો શંખ પાવડર બનાવીને શરીર પર લગાવવાથી દુર્ગંધ દૂર થાય છે.

ટાઈફોઈડઃ અરડુસીમાં પણ ટાઈફોઈડ મટાડવાનો ગુણ છે. ટાઇફોઇડમાં રાહત મેળવવા અરડુસીના મૂળનું 3 થી 6 ગ્રામ ચૂર્ણ લેવાથી ટાઇફોઇડમાં આરામ મળે છે. તુલસીના પાનનો રસ મધ સાથે લેવાથી પણ ટાઇફોઇડમાં આરામ મળે છે.

ઓરી : ઓરીની સમસ્યા હોય તો અરડુસીના 1 પાન લઈને તેમાં 3 ગ્રામ લીકરનો ઉકાળો બનાવી લેવાથી ઓરી અને ઓરી મટે છે. જો તે શરૂ થઈ ગયું હોય, તો તે તરત જ સુકાઈ જાય છે અને દુખાવો થતો નથી.

આમ, તાવ, ઉલ્ટી, ડાયાબિટીસ, રક્તપિત્ત, કમળો, અર્ટિકેરિયા, ઉદાસીનતા, તરસ, પ્રસવની પીડા, પેશાબ અને કિડનીના રોગો વગેરેમાં સરડીનનાં પાનનો રસ અને તેના ફૂલોના રસનો ઉપયોગ કરવાથી પણ આ રોગોમાંથી મુક્તિ મળે છે. આમ આ દવા અનેક રીતે ઉપયોગી છે. અમે આશા રાખીએ છીએ કે અરડુસીના તમામ મહત્વપૂર્ણ ગુણધર્મો અને ફાયદાઓ વિશેની આ માહિતી તમારા માટે ખૂબ જ ઉપયોગી થશે અને તમે જે પણ સમસ્યાનો સામનો કરી રહ્યા છો તેનાથી તમે છુટકારો મેળવી શકશો.